Mặt cắt mái ngói và quy trình lợp mái ngói các loại nói chung

Thiết kế hệ thống mái và lợp mái được cho là công đoạn khá quan trọng để hoàn thiện ngôi nhà, nó không chỉ giúp cho ngôi nhà được bảo vệ tránh những tác động của thiên nhiên còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Vậy bạn đã biết gì về mặt cắt mái ngói và quy trình lợp mái ngói các loại nói chung hay chưa? Nội dung dưới đây gốm sứ Tiến Mạnh đã tổng hợp một số nội dung giúp cho bạn trả lời được những câu hỏi này, nếu đang quan tâm hãy cùng theo dõi nhé.

Một số mẫu mặt cắt mái ngói được nhiều người lựa chọn

Với mỗi kiến trúc nhà khác nhau mái ngói cũng sẽ được thiết kế khác nhau để tạo sự phù hợp ví dụ như:

mat-cat-mai-ngoi

Đây là mẫu nhà cấp 4 một tầng với hệ thống mái được thiết kế là mái tôn chống nóng, hệ thống mái được thiết kế khá đơn giản với một mái trước dài và mái sau ngắn, từng khoảng cách đặt kèo, cột cũng được xác định rõ ràng để đảm bảo độ bền, chắc cho sản phẩm.

Còn đây là mặt cắt mái ngói của biệt thự một tầng với mái hai tầng, tầng trên là phần mái của ngôi nhà còn tầng dưới là mái của mái hiên. Chúng ta có thể thấy được mặt cắt được thực hiện một cách rõ nét, chính xác từng chi tiết.

Quy trình lợp mái ngói như thế nào?

Để có thể sở hữu được mái ngói chắc chắn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà cũng như người sử dụng thì bạn cần phải để ý đến những bước lợp mái dưới đây:

Độ dốc mái

Đây được cho là một bước quan trọng, nó có khá nhiều thông số mà bạn cần phải quan tâm như:

– Nếu độ dốc mái nhà là 30 độ thì kèo cần phải nâng thêm 0,57m khi có thêm 1m đo chiều ngang. Và chiều xuôi mái ngói tối đa cũng chỉ được 10m mà thôi.

– Nếu độ dốc 45 độ thì chiều xuôi mái có thể đạt từ 10 – 15m.

– Chiều xuôi mái sẽ không bị giới hạn nếu độ dốc xuất hiện từ 45 – 60 độ.

Khi bắt đầu lợp mái thì nên lợp 1 hàng chuẩn ở bên dưới sau đó mới tiếp tục lợp tiếp lên trên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì cứ lợp được 10 viên ngói thì sẽ đặt dây dọi từ nóc xuống để đảm bảo độ thẳng hàng của ngói. Dù bạn có lợp ngói thái, ngói đất nung, hay ngói âm dương… thì cũng nên để ý đến vấn đề này, ngoài ra thì trong quá trình lợp nên để ý lợp lần lượt từ dưới lên trên, từ phải sang trái.

Khoảng cách lợp ngói

Không nên lợp ngói quá khít vì khi chịu tác động của lượng nhiệt cao ngói sẽ giãn nở sang hai bên những khe hở này sẽ giúp hàng ngói không bị xê dịch khi giãn nở, đảm bảo được vị trí ban đầu. Tuy nhiên những viên ngói đặt lên nhau dù không quá khít nhưng vẫn phải đảm bảo được độ an toàn cho mái, điều này phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm và độ khéo léo của người thợ.

Di chuyển cẩn thận trên mái ngói

Trong quá trình lợp mái ngói thì người thợ sẽ phải di chuyển khá nhiều trên ngói, vì thế hãy di chuyển cẩn thận, đặt chân đúng vị trí và bước đều vừa để đảm bảo an toàn cho bản thân vừa tránh hiện tượng ngói bị vỡ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Lợp ngói rìa, ngói nóc

Ngói rìa sẽ được lợp trước tiên nên khi gắn hãy chú ý che phù được chiều dài của hàng ngói đầu tiên mà bạn sẽ lợp, cố định chúng thật cẩn thận bằng ốc vít thì càng tốt. Còn ngói nóc thì sẽ lợp cuối cùng nên cần đảm bảo được sự liên kết, liền mạch giữa hai mái.

Vệ sinh hệ thống mái

Đây được cho là bước cuối cùng để hoàn thiện quy trình lợp mái ngói, vệ sinh bụi bẩn hay phần vữa còn sót lại trên ngói, nếu có điều kiện thì có thể sơn một lớp bên ngoài để tạo độ bóng và giúp cho ngói tăng độ bền.

Gọi điện thoại
0967.538.386
Chat Zalo